NAVANAKORN PLASTIC

 

NAVANAKORN PLASTIC

Enter your text here

NAVANAKORN PLASTIC
NAVANAKORN PLASTIC

ประโยชน์ของพลาสติกอะคริลิก

ประโยชน์ของพลาสติกอะคริลิก

อะคริลิก คือแผ่นพลาสติกฮอโมพอลิเมอร์โปร่งใสที่รู้จักกันในชื่อว่าPlexiglass หรือ แผ่นกระจกทนความร้อนวัสดุที่ใช้จะคล้ายกับโพลิคาร์บอเนต(polycarbonate) ที่ใช้สำหรับกันกระแทกของกระจก ปัจจุบันอะคริลิกมีการใช้หลากหลายมากแต่หลักๆคือใช้เพื่อความโปร่งใสที่เป็นธรรมชาติและกันกระแทก

 

ง่ายต่อการประดิษฐ์และขึ้นรูป

อะคริลิกสามารถขึ้นรูปต่างๆได้ง่ายในอุณหภูมิความร้อนที่ 100 องศา เช่น ขวด กระบอก กรอบรูปและรูปแกะสลักต่างๆและจะคงตัวเมื่อเย็นตัวลง ไม่ว่าจะทำตู้ปลาขนาดใหญ่ๆหรือหน้าต่างบนหลังคา สามารถกลึง เจาะและแปรรูปได้เหมือนไม้และโลหะอ่อนๆ แม่พิมพ์สามารถทำได้ทั้งไม้และพลาสติก ในปลายปี ค.ศ. 1960 มีนักออกแบบที่เริ่มใช้อะคริลิกในการทำเครื่องเฟอร์นิเจอร์และกีตาร์ นอกจากนี้ยังสามารถทำเป็นฟันปลอมได้ด้วย

 

ทนทานต่อสภาพภูมิอากาศ

ความเหนียวของอะคริลิกสามารถทำเป็นหน้าต่างบ้านและไฟหน้ารถยนต์ ตัวอักษรที่ทำจากอะคริลิกจะแข็งแรง ทนต่อสภาพภูมิอากาศและสีไม่ลอกสีอะคริลิกสามารถนำมาใช้ในงานศิลปะได้เพราะสีที่ใช้ระบายจะไม่ซีดจางเมื่อโดนแสงแดด ป้ายที่แขวนในบ้านจะดูสว่างไสวเพราะความประกายของอะคริลิก ส่วนรูปปั้นและกระจกที่ทำจากอะคริลิกจะนำไปตกแต่งภายนอกซึ่งทนทานสภาพภูมิอากาศต่างๆและแสงแดดด้วย

 

น้ำหนักของอะคริลิกจะเบากว่ากระจก 50% ทำให้ง่ายต่อการถือและหิ้วส่วนรองเท้า ฟันปลอมและเล็บปลอมที่ทำจากอะคริลิกจะรู้สึกสบายกว่าเพราะน้ำหนักเบา อะคริลิกยังนำมาใช้เป็นวัสดุในการอุดฟันและทำศัลยกรรมหน่วยย่อยๆของกรด PPMA จะถูกฉีดเข้าไปใต้ผิดหนังเพื่อลดรอยฝ้าและรอยย่นอย่างถาวรหน้าต่างบนหลังคาที่ทำจากอะคริลิกสามารถเพิ่มแสงและลดจำนวนหลังคาที่ไม่จำเป็นลงได้

 

ความทนทานของแรงกระแทก

อะคริลิกมีความแข็งแรงเท่ากับ 8,000 lbs ต่อตารางนิ้วต่อแรงกระแทกหกถึงสิบเจ็ดเท่าของกระจกปกติหากต้องเจอแรงกระแทกหนักๆอะคริลิกก็จะไม่ป่นปี้เป็นชิ้นเล็กแต่จะแตกส่วนเป็นชิ้นใหญ่ๆ คุณภาพของอะคริลิกจะเป็นสิ่งสำคัญหากต้องใช้ทำประตูห้องน้ำ ที่ปิดประตูกั้นอาบน้ำ ประตูกระจกเลื่อนและที่กั้นเพื่อความปลอดภัย

 

มีความโปร่งใสสูง

อะคริลิกมีลักษณะชัดเจนไม่เป็นสีเหลืองและยังคงโปร่งใสอยู่ซึ่งเป็นลักษณะสำคัญของหน้าต่างเครื่องบิน เรือนกระจก หน้าต่างบนหลังคาและหน้าต่างฝั่งประตูหน้าร้านเป็นต้น สามารถใช้เป็นกระจกหรือหน้าต่างที่ใช้ตรวจตราและมีความทนทานสูง ทนทานต่อแสงแดด บางโรงงานจะนำอะคริลิกมาเคลือบป้าย กันชนมอเตอร์ไซค์และหน้าต่างด้านนอก นอกจากนี้ยังใช้ในเป็นแผ่นพลาสติกคลุมอาหารในร้านอาหารบาร์สลัดที่ตักทานเองและมุมโชว์สินค้าในร้านขายของชำ

 

อะคริลิกสามารถหาได้ทั่วไป ราคาไม่แพงและเป็นตัวเลือกที่ดีของโพลิคาร์บอเนตที่ไม่ตัดสินกันที่ความแข็งแรงของวัสดุ บางครั้งก็นำไปเคลือบโพลิคาร์บอเนตเพื่อป้องกันการขีดข่วนและเพิ่มความทนทานอีกด้วย

 

 

แหล่งที่มา : https://sciencing.com/advantages-acrylic-plastic-7461740.html

https://www.creativemechanisms.com/blog/injection-mold-3d-print-cnc-acrylic-plastic-pmma

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

NAVANAKORN PLASTIC

 

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

ข้อมูลในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้