NAVANAKORN PLASTIC

 

NAVANAKORN PLASTIC

Enter your text here

NAVANAKORN PLASTIC
NAVANAKORN PLASTIC

กระจกสองทางทำงานอย่างไร

กระจกสองทางทำงานอย่างไร

นี่คือฉากที่คุ้นเคยในกระบวนการทำงานของตำรวจทุกที่ในห้องที่มีแสงสว่างสดใส มีอาชชญากรกำลังถูกสอบปากคำส่วนในห้องที่อยู่ติดกันเจ้าหน้าที่เฝ้าดูการดำเนินการในที่ค่อนข้างมืด กินกาแฟถ้วยแล้วถ้วยเล่า ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนจะจ้องมองกลับออกมาแต่สิ่งที่เขาเห็นก็คือการสะท้อนของตัวเอง นี่คือความมหัศจรรย์ของกระจกสองทางโดยมีความลับอยู่ในการออกแบบซึ่งแตกต่างจากกระจกแบบดั้งเดิมเล็กน้อย

 

กระจกแบบดั้งเดิม vs. สองทาง

กระจกแบบดั้งเดิมถูกสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการที่เรียกว่าการหุ้มด้วยเงิน ซึ่งมีการเคลือบวัสดุสะท้อนแสง (เช่นเงิน, ดีบุกหรือนิกเกิล) ไปที่ด้านหลังของบานกระจกหลังจากมีการเพิ่มชั้นของทองแดงเพื่อป้องกันการเกิดออกซิเดชันของโลหะแล้ว จะมีการทาสีทับโดยมีจุดมุ่งหมายสองประการคือเพื่อป้องกันการเคลือบวัสดุสะท้อนแสงและเพื่อให้แน่ใจว่าแสงทั้งหมดจะสะท้อนต่อไปยังบุคคลที่ยืนอยู่หน้ากระจกซึ่งหมายความว่าไม่สามารถมองผ่านกระจกธรรมดาได้

 

เคล็ดลับของกระจกสองทางมาจากการผลิตและแสงในการทำกระจกประเภทนี้จะมีการใช้โลหะบางๆซึ่งโดยปกติจะเป็นอลูมิเนียมกับด้านหน้าของบานกระจกโดยเป็นชั้นที่มีความบางทำให้แสงกระทบและสะท้อนกลับได้ครึ่งหนึ่งส่วนที่เหลือจะผ่านบานกระจก

ถ้าครึ่งหนึ่งของพื้นที่ผิวกระจกทั้งหมดถูกปกคลุมด้วยโมเลกุลที่สะท้อนแสงกระจกสองทิศทางจะสะท้อนแสงที่กระทบเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าแสงที่เหลือสามารถผ่านไปยังอีกด้านหนึ่งได้ตราบเท่าที่ห้องอีกด้านหนึ่งมืดก็จะสามารถมองผ่านกระจกเข้าไปในห้องที่สว่างกว่าได้

 

เพื่อให้กระจกสามารถทำงานได้อย่างถูกต้องด้านหนึ่งของห้องสอบสวนต้องสว่างมากในขณะที่ด้านอื่นของห้องอย่างห้องสังเกตการณ์ของตำรวจต้องมืดแสงที่สว่างในห้องสอบสวนสะท้อนกลับออกจากผิวหน้ากระจกอาชญากรทุกคนจะเห็นรูปสะท้อนของตัวเองเมื่อมองมาในขณะเดียวกันห้องสังเกตการณ์จะถูกทำให้มืดอยู่ตลอด เพื่อให้มีแสงจำนวนน้อยมากส่งผ่านเข้าไปในห้องสอบสวนแสงจำนวนมากที่มาจากด้านอาชญากรคือสิ่งที่ช่วยให้นักสืบสามารถสังเกตดูกิจกรรมของเขาได้ราวกับกำลังมองผ่านหน้าต่างปกติอย่างไรก็ตามการเปิดไฟในห้องสังเกตการณ์หรือปิดไฟในห้องสอบสวน จะทำให้คนในแต่ละห้องสามารถมองเห็นกันและกันได้

 

มีการใช้กระจกสองทางมากมายนอกเหนือจากการใช้ในห้องสอบสวน ซึ่งรวมถึงTeleprompter,การวิจัยด้านวิทยาศาสตร์และการตลาด, กล้องรักษาความปลอดภัย, และเพื่อสร้างผลลัพธ์ที่ต่างกัน

 

มีวิธีการตรวจสอบว่าคุณกำลังมองกระจกสองทางอยู่หรือไม่ให้วางเล็บของคุณกับพื้นผิวสะท้อนแสง หากถ้ามีช่องว่างระหว่างเล็บกับภาพสะท้อนของคุณกระจกนั่นคือกระจกแท้ หากไม่มีช่องว่างแล้วระวังไว้คุณอาจจะถูกจับตามองอยู่ก็ได้!

 

แหล่งที่มา : https://www.howitworksdaily.com/how-do-two-way-mirrors-work

http://mentalfloss.com/article/12969/how-do-two-way-mirrors-work

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

NAVANAKORN PLASTIC

 

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

ข้อมูลในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้