กระจกสองทางทำงานอย่างไร

กระจกสองทางทำงานอย่างไร

นี่คือฉากที่คุ้นเคยในกระบวนการทำงานของตำรวจทุกที่ในห้องที่มีแสงสว่างสดใส มีอาชชญากรกำลังถูกสอบปากคำส่วนในห้องที่อยู่ติดกันเจ้าหน้าที่เฝ้าดูการดำเนินการในที่ค่อนข้างมืด กินกาแฟถ้วยแล้วถ้วยเล่า ผู้ต้องสงสัยดูเหมือนจะจ้องมองกลับออกมาแต่สิ่งที่เขาเห็นก็คือการสะท้อนของตัวเอง นี่คือความมหัศจรรย์ของกระจกสองทางโดยมีความลับอยู่ในการออกแบบซึ่งแตกต่างจากกระจกแบบดั้งเดิมเล็กน้อย

ประโยชน์ของพลาสติกอะคริลิก

ประโยชน์ของพลาสติกอะคริลิก

อะคริลิก คือแผ่นพลาสติกฮอโมพอลิเมอร์โปร่งใสที่รู้จักกันในชื่อว่าPlexiglass หรือ แผ่นกระจกทนความร้อนวัสดุที่ใช้จะคล้ายกับโพลิคาร์บอเนต(polycarbonate) ที่ใช้สำหรับกันกระแทกของกระจก ปัจจุบันอะคริลิกมีการใช้หลากหลายมากแต่หลักๆคือใช้เพื่อความโปร่งใสที่เป็นธรรมชาติและกันกระแทก

104 เหตุผลที่ควรใช้ Plexiglass แทนแก้ว

104 เหตุผลที่ควรใช้ Plexiglass แทนแก้ว

เมื่อคุณนึกถึงกระจกคุณคงจะนึกถึงกระจกบานหนาๆของเเผ่นเเก้วเเก้วเเบบดั้งเดิมใช้กับกระจกมานานเเล้วเเต่เมื่อเเผ่นโพลีคาร์โบเนตเเละเเผ่นสังเคราะห์เริ่มใช้กันมากขึ้น ได้กลายเป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับการเคลือบผิว นี่คือสี่เหตุผลว่าทำไมคุณควรเลือกใช้เเผ่นเเก้วสังเคราะห์สำหรับกระจกของคุณ

อะคริลิก (Acrylic): วัสดุมหัศจรรย์เพื่อความคงทน และความสวยงาม​

อะคริลิกเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติก ที่สังเคราะห์มาจากอนุพันธ์ของกรดอะคริลิก ซึ่งรูปแบบของสารที่ถูกนำมาใช้บ่อยๆ จะอยู่ในรูปของ Polymethyl Methacrylate acrylic หรือ PMMA เนื่องจากเป็นรูปที่มีความคงทนต่อสภาพอากาศ, มีความแข็งแรง, โปร่งใส และใช้งานได้หลากหลาย โดยโพลีเมอร์ที่นำมาใช้นั้น ก็จะมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับกระบวนการอัดฉีดขึ้นรูป เช่นเดียวกับเรื่องสีของโพลีเมอร์ทั้งใส, โปร่งแสง, ทึบแสง หรือมีสีสันอื่นๆ รวมทั้งคุณสมบัติในการทนความร้อน, การยอมให้แสงผ่าน, ความแข็งแรง และความสามารถในการยืดขยาย เป็นต้น

การประยุกต์ใช้แผ่นกระจกอะคริลิกแบบสองด้าน​

แผ่นกระจกอะคริลิก (Acrylic mirrors)จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด ซึ่งก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันด้วย ได้แก่ แบบมองทางเดียว (One-way mirror), แบบสองทาง (Two-way mirror), และแบบทะลุผ่าน (See-thru mirror) ซึ่งแต่ละแบบจะทำงานคล้ายๆ กัน ในส่วนของกระจกแบบสองด้าน จะมีการติดแผ่นฟิล์มแบบกึ่งทะลุผ่านบนแผ่นอะคริลิก ซึ่งจะยอมให้แสงส่วนหนึ่งทะลุผ่านได้ และอีกที่เหลือสะท้อนกลับออกมา เมื่อมีแสงจากสิ่งแวดล้อมอยู่ในภาวะที่เหมาะสม ด้านหนึ่งของกระจก จะทำหน้าที่เป็นหน้าต่างมองออกไปข้างนอก ส่วนอีกด้านจะทำหน้าที่เหมือนกระจก โดยกระจกแบบสองด้าน และแบบทะลุผ่าน ได้นำมาประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ มากมาย

...
...
NAVANAKORN PLASTIC

 

NAVANAKORN PLASTIC

Enter your text here

NAVANAKORN PLASTIC
NAVANAKORN PLASTIC

บทความที่น่าสนใจ

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

NAVANAKORN PLASTIC

 

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

ข้อมูลในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้