104 เหตุผลที่ควรใช้ Plexiglass แทนแก้ว

104 เหตุผลที่ควรใช้ Plexiglass แทนแก้ว

เมื่อคุณนึกถึงกระจกคุณคงจะนึกถึงกระจกบานหนาๆของเเผ่นเเก้วเเก้วเเบบดั้งเดิมใช้กับกระจกมานานเเล้วเเต่เมื่อเเผ่นโพลีคาร์โบเนตเเละเเผ่นสังเคราะห์เริ่มใช้กันมากขึ้น ได้กลายเป็นทางเลือกที่นิยมสำหรับการเคลือบผิว นี่คือสี่เหตุผลว่าทำไมคุณควรเลือกใช้เเผ่นเเก้วสังเคราะห์สำหรับกระจกของคุณ

อะคริลิก (Acrylic): วัสดุมหัศจรรย์เพื่อความคงทน และความสวยงาม​

อะคริลิกเป็นผลิตภัณฑ์พลาสติก ที่สังเคราะห์มาจากอนุพันธ์ของกรดอะคริลิก ซึ่งรูปแบบของสารที่ถูกนำมาใช้บ่อยๆ จะอยู่ในรูปของ Polymethyl Methacrylate acrylic หรือ PMMA เนื่องจากเป็นรูปที่มีความคงทนต่อสภาพอากาศ, มีความแข็งแรง, โปร่งใส และใช้งานได้หลากหลาย โดยโพลีเมอร์ที่นำมาใช้นั้น ก็จะมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับกระบวนการอัดฉีดขึ้นรูป เช่นเดียวกับเรื่องสีของโพลีเมอร์ทั้งใส, โปร่งแสง, ทึบแสง หรือมีสีสันอื่นๆ รวมทั้งคุณสมบัติในการทนความร้อน, การยอมให้แสงผ่าน, ความแข็งแรง และความสามารถในการยืดขยาย เป็นต้น

การประยุกต์ใช้แผ่นกระจกอะคริลิกแบบสองด้าน​

แผ่นกระจกอะคริลิก (Acrylic mirrors)จะมีความแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิด ซึ่งก็จะมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันด้วย ได้แก่ แบบมองทางเดียว (One-way mirror), แบบสองทาง (Two-way mirror), และแบบทะลุผ่าน (See-thru mirror) ซึ่งแต่ละแบบจะทำงานคล้ายๆ กัน ในส่วนของกระจกแบบสองด้าน จะมีการติดแผ่นฟิล์มแบบกึ่งทะลุผ่านบนแผ่นอะคริลิก ซึ่งจะยอมให้แสงส่วนหนึ่งทะลุผ่านได้ และอีกที่เหลือสะท้อนกลับออกมา เมื่อมีแสงจากสิ่งแวดล้อมอยู่ในภาวะที่เหมาะสม ด้านหนึ่งของกระจก จะทำหน้าที่เป็นหน้าต่างมองออกไปข้างนอก ส่วนอีกด้านจะทำหน้าที่เหมือนกระจก โดยกระจกแบบสองด้าน และแบบทะลุผ่าน ได้นำมาประยุกต์ใช้ในด้านต่างๆ มากมาย

Plexiglas®หรือ แผ่นเพล็กซี่กลาส​

ชื่อทางเคมีของอะคริลิคคือ โพลิเมทิลเมทาไครเลต หรือพีเอ็มเอ็มเอ(PMMA) อ็อตโตเริห์ม เป็นผู้สร้างPMMA เป็นคนแรกในปีค.ศ. 1933 ซึ่งเขาเป็นผู้ก่อตั้งบริษัทผู้ผลิตพลาสติกชื่อว่า Röhm& Haasแผ่นอะคริลิคง่ายต่อการใช้กาวและดีสำหรับการขึ้นรูปแบบร้อน การดัดม้วน และการตัดซึ่งเป็นวัสดุที่เหมาะสมสำหรับการนำมาประยุกต์ใช้ในงานหลายอย่าง อะคริลิคชนิดนี้ออกวางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์เมื่อปีค.ศ. 1936 ภายใต้ชื่อทางการค้า Plexiglas®

สินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก “อะคริลิค”​

หลายคนน่าจะคุ้นเคยกับสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ทำจาก “อะคริลิค” กันเป็นอย่างดี หรือหากไม่คุ้นก็ต้องเคยผ่านมือผ่านตากันบ้าง แต่อาจไม่รู้ตัวว่าสิ่งที่สัมผัสอยู่นั่นคือ “อะคริลิค” แล้วมันคืออะไรล่ะ?

...
...
NAVANAKORN PLASTIC

 

NAVANAKORN PLASTIC

Enter your text here

NAVANAKORN PLASTIC
NAVANAKORN PLASTIC

บทความที่น่าสนใจ

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

NAVANAKORN PLASTIC

 

ALL RIGHTS RESERVED © 2016 NANAKORNPLASTIC Co., Ltd.

ข้อมูลในเว็บไซต์นี้มีลิขสิทธิ์ ห้ามนำไปใช้